TRANG CHỦ » , » HỘI BÁC ÁI VINH SƠN ĐỨC QUỐC HÀNH HƯƠNG MỄ DU MỘT NIỀM VUI MỚI DÂNG TRÀO

HỘI BÁC ÁI VINH SƠN ĐỨC QUỐC HÀNH HƯƠNG MỄ DU MỘT NIỀM VUI MỚI DÂNG TRÀO

Written By Lãng Tử Mục Đồng on Thứ Bảy, 3 tháng 5, 2014 | 00:22


Hành hương viếng Mẹ Mễ Du
Tình con mến Mẹ thì dù có xa 
Tim yêu rộn rã nở hoa 
Hương tâm ngào ngạt tỏa ra rất thầm. 

Nhẹ tênh khi có thành tâm
Vượt qua mấy chốn giam cầm ngại chi 
Đường xa có Mẹ lo gì 
Hoa kinh nở thắm tình si trọn đời


Sau 40 ngày mùa chay tịnh. Như một cuộc tĩnh tâm dài để chờ đón Đức Kitô Phục Sinh khải hoàn vinh thắng. Chúng tôi đã được tĩnh tâm xong.Và mừng đại hội Phục Sinh từ thứ sáu đến chúa nhật. 

Thứ hai Phục Sinh 40 mươi người chúng tôi từ Đức Quốc cùng với linh mục Giuse Hoàng Tiến Đoàn dòng Tên từ Hoa Kỳ sang hướng dẫn lên đường hành hương đến linh địa Đức Mẹ Mễ Du. Con số 40 mươi chẵn chòi thật đẹp và đầy ý nghĩa. Như 40 mươi ngày mùa chay thanh tẩy đã qua, hay như 40 năm qua sa mạc để về miền đất hứa khi xưa của đoàn dân Chúa. 


Hội Bác ái Vincent de Paul và những cảm tình viên phối hợp tổ chức. Xe khởi hành từ 03giờ sáng ngày thứ hai Phục Sinh, nên tôi và cha Đoàn đã phải dậy từ 01giờ đêm để lên đường, tới hãng xe bus là sớm được 10 phút, xe bắt đầu lăn bánh và đón thêm 3 nhóm nữa Düsseldorf, Mönchengladbach và Wiesbaden. Khi 40 mươi người đã có mặt đầy đủ trên xe, sau lời giới thiệu và chào mừng của ông hội trưởng Vincent Nguyễn Văn Rị. Lm. Giuse Hoàng Tiến Đoàn đã hướng dẫn chúng tôi qua giờ kinh sáng, và một bài chia sẻ rất là thú vị. Xe tiến qua nước Áo phong cảnh nên thơ hữu tình và những dãy núi rất là hùng vĩ, mặc dù đã là cuối tháng tư nhưng nhìn lên những đỉnh núi vẫn có tuyết trắng xóa, khi xe ngừng nơi đây 45 phút để nghỉ ngơi thì những máy ảnh hoạt động liên tục, ai cũng mong có những tấm ảnh đẹp của đỉnh núi tuyết ở Áo Quốc để lưu niệm. 


Xe tiếp tục chạy xuyên qua nước Slowien (Tiệp Khắc) rồi tới Kroatien, đây là những nước hậu cộng sản nên đang trên đà hồi sinh. Mới hơn hai thập niên thoát ách cộng sản mà họ đã phát triển không ngừng. Nhất là nước Kroatien rất là nhiều bờ biển và những bán đảo rất đẹp. Nước biển luôn trong vắt một màu xanh, mắt thường chúng ta có thể nhìn được tới 2-3m sâu của biển. Những xa lộ đã và đang được xây dựng lại khá là đẹp đẽ rất nhiều đường hầm xuyên qua núi, xa lộ đẹp và sạch sẽ. Những cánh rừng bạt ngàn đã được trồng lại để phủ xanh nhưng khu đồi trọc bởi chế độ công sản trước đây. Chế độ cộng sản lan tới đâu là tai họa cho nhân loại tới đó, vì những đất nước này trước đây đẹp và nhiều rừng, sau hơn bốn thập niên cộng sản cướp quyền đã tàn sát đi hầu như tất cả mọi thứ, từ con người, tới văn hóa, tôn giáo, tự do và nhân quyền, thậm chí cho đến những cánh rừng bạt ngàn chúng cũng phá hoại chẳng còn gì... Nay hết họa cộng sản thì phải xậy dựng lại từ tình người cho đến văn hóa thậm chí cả cây cối, rồi đường xá đều phải trồng và làm lại. 

Trông người lại ngẫm đến ta
Nước người thoát ách cộng tà dựng xây
Nước ta xiềng xích đọa đầy
Bao giờ dân hết khổ gầy Chúa ơi!

Đau thương tang tóc ngập trời
Đảng gieo cái ác vào đời dân đen
Vô thần kìm kẹp thấp hèn
Xin Ngài hướng dẫn soi đèn thoát ra.

Trong buổi kinh chiều nay tôi đã nguyện xin cho quê hương đất nước Việt Nam của chúng con được mau thoát ách tà thuyết vô thần. Xin Đức Trinh Nữ Maria cầu cùng Chúa và hướng dẫn chúng con biết sống đẹp lòng Chúa và biết can đảm nói lên tiếng nói cho công lý và sự thật, vì lời Ngài đã phán rằng " chỉ có sự thật mới giải thoát chúng ta mà thôi". 

Xe tới khách sạn nằm sát ngay bời biển Kroatien thật đẹp và thơ mộng. Nhận phòng và cơm tối xong, chúng tôi cùng hiệp dâng thánh lễ đầu tiên nơi đây cũng là thánh lễ thứ hai Phục Sinh, xin cho mọi tâm hồn trên đường hành hương tới Đức Mẹ Mễ Du cũng được Phục Sinh với Người, và đặc biệt cho quê hương Việt Nam mau thoát ách cộng sản vô thần và phục sinh trở lại, chúng con dâng lên Ngài với trọn tấm lòng nguyện xin và dâng hiến.


Sáng hôm sau chúng tôi được cha Đoàn hướng dẫn kinh sáng trên bờ biển với những động tác "thái cực quyền" theo lời kinh dâng rất là tuyệt vời. Đây là một phương pháp mới tuy có hơi bỡ ngỡ trong buổi đầu tiên, nhưng từ những lần kế tiếp thì chắc ai cũng thích, nó kết hợp được cả hai phần tâm và thân.


11 giờ thứ ba xe lên đường trực chỉ nước Bosnien-Herzogowien khoảng 400 Km tới biên giới này là khó nhất vì nước này cũng là hậu cộng sản nhưng chưa được vào khối EU. và các chú cảnh sát cũ vẫn được làm việc tiếp tục nên luôn luôn làm khó cho những người vào nước của họ, đúng là "ngựa quen đường cũ" nên cứ muốn xin tí tiền mà họ gọi là "bồi dưỡng" í mà. cuối cùng sau gần tiếng đồng hồ xe bus cũng qua được cửa ải. Từ biên giới này chỉ còn cách linh địa Mễ Du khoảng 40 Km. nữa thôi.

Cha Đoàn cũng có bài chia sẻ về Đức Mẹ để dọn tâm hồn cho mọi người đến với Mẹ cho sốt sắng hơn.

Sau khi nhận phòng và ăn tối phái đoàn ra công trường Mễ Du tham dự giờ lần hạt quốc tế và chầu Thánh Thể vì thánh lễ quốc tế đã chấm dứt. Sau đó lúc 22 giờ trở về nhóm dâng thánh lễ riêng và luôn cầu nguyện và hướng lòng về quê hương.


Sáng thứ tư sau giờ ăn sáng chúng tôi cùng nhau lên núi Đức Mẹ hiện ra. Nơi đây từ ngày 21.06.1981 sáu em thị nhân gồm 

1. Ivanka Ivankovic 16 tuổi 
2. Mirjana Dragicevic 16 tuổi 
3. Vicka Ivankovic 17 tuổi 
4. Ivan Dragicevic 16 tuổi 
5. Marija Pavlovic 16 tuổi 
6. Jacov Colo 10 tuổi : 

đã được nhìn thấy Đức Mẹ rất nhiều lần.

Chúng tôi được hướng dẫn và suy niệm lại những chặng chính của cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria đã đồng công cứu chuộc nhân loại qua những chia sẽ của cha Giuse Hoàng Tiến Đoàn SJ. Đoạn cuối dừng chân nơi đài thánh tượng Đức Mẹ đã hiện ra ngày 25.06.1981 với 6 em và hằng trăm người theo dõi. Chúng tôi đọc kinh hát và cầu nguyện tha thiết và sốt sắng cho quê hương và dân tộc Việt Nam. 


Xin Đức Mẹ chở che dân tộc và hướng dẫn những người lạc hướng biết quay về với dân tộc và quốc gia, cho ngày tự do dân chủ nhân quyền mau tới. Cuối cùng là điểm dừng chân nơi cây Thánh Giá màu xanh. Nơi đây Đức Mẹ đã hiện ra và nói chuyện riêng với anh Ivan Dragicevic và trao những thông điệp rất nhiều lần.


Sau khi về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi đôi chút chúng tôi ra công trường sau thánh đường thánh Giacôbê vào lúc 15giờ cùng nhau tôn vương Lòng Chúa Thương Xót sau đó là phần dẫn giải của Lm. Giuse Hoàng Tiến Đoàn khoảng 30 phút về Lòng Chúa thương ta bao la, rất hấp dẫn và thực tế với rất nhiều câu chuyện ly kỳ. Tiếp đến là viếng đền thánh và tượng Chúa Phục Sinh chảy dầu.


17 giờ tham dự giờ lần hạt quốc tế 2 chuỗi rồi thánh lễ đồng tế khoảng 50 Lm. thuộc rất nhiều quốc gia. Tiếp theo là chuỗi hạt hòa bình mà Đức Mẹ đã chỉ dạy cho các em thị nhân gồm 7 kinh Lạy Cha, 7 kinh Kính Mừng, và 7 kinh Sáng Danh và phép lành bệnh nhân, rồi sau cùng là thêm một chuỗi hạt 50 kinh nữa và chấm dứt lúc 20 giờ đêm. 

Sáng ngày hôm thứ năm chúng tôi uống cà phê thật sớm lúc 5 giờ và mang theo đồ ăn sáng để cùng nhau lên núi Thánh Giá. Xe bus đưa chúng tôi vào đến chân núi lúc hơn 6 giờ sáng. Sau khi người hướng dẫn trong phái đoàn giải thích sơ về cây Thánh Giá được giáo dân ở đây xây dựng năm 1933 trên đỉnh núi để kính nhớ Đức Kitô đúng 1900 cứu chuộc nhân loại. Trong thời gian cộng sản cầm quyền nơi đây đã bao lần âm mưu muốn phá gỡ Thanh Giá xuống nhưng bất thành vì họ gặp phải rất nhiều điềm lạ cản trở cũng như sự đồng lòng hy sinh vì đạo Chúa của người dân nơi đây để bảo vệ v.v...


Cha Giuse Hoàng Tiên Đoàn SJ. đã hướng dẫn chúng tôi suy gẫm cùng đi đường Thánh Giá với Đức Mẹ Maria vô cùng ý nghĩa và đầy cảm động, thổn thức qua những lời đọc thấm đẫm vào tim, tôi thấy có những giọt buồn thống hối ăn năn lăn xuống nơi miền đất thánh linh thiêng này của Mẹ.

Ôi! bao nhiêu ân tình 
Mẹ Mễ Du đẹp xinh
Hôm nay về bên Mẹ
Mẹ Nữ Vương Đồng Trinh

Vâng, chúng con hợp lòng cùng với Mẹ để gẫm suy lại 15 chặng đường Thánh Giá Chúa đã đi qua. 


Cuối cùng chúng tôi đã theo Ngài lên tới đỉnh vinh quang với lá cờ tổ quốc, lá cờ Đức Mẹ và cờ của hội Bác Ái Vinh Sơn bay phất phới trên đỉnh núi Thánh Giá tại Mễ Du. Trên đường đi có nhiều khách hành hương cứ hỏi thăm tôi về lá cớ tự do và khen là rất đẹp. Tôi đã giải thích cho họ và nói rằng lá cờ này một ngày không xa sẽ bay phất phới trên quê hương Việt Nam yêu dấu trở lại, và cũng xin họ cầu nguyện cho quê hương chúng ta. Sau khi ăn trưa và chụp hình rồi từ từ xuống núi cũng không dễ hơn khi lên núi là bao. Cuối cùng thì mọi người cũng dìu dắt nhau xuống tới dưới chân núi lúc 12giờ trưa. Nơi chân núi này ảnh tượng vừa đẹp vừa rẻ hơn trong trung tâm nên nhiều người tiếc hùi hụi vì đã chuộc nhiều tượng ảnh và tràng hạt v.v... ngoài trung tâm từ chiều hôm trước rối. (Lần sau xin chớ vội nữa) 12giờ 30 xe bus đón mọi người về khách sạn ăn trưa. Buổi chiều nay mưa rất lớn lúc 15 giờ nên phái đoàn cùng nhau cầu nguyện giờ Lòng Chúa Thương xót tại phòng hội của khách sạn, cha Đoàn cũng có bài dẫn giải và kể chuyện đời sau vô cùng hấp dẫn làm cho cả phái đoàn mê mẩn luôn, cứ mong ngài kể thêm nhưng cơn mưa đã chấm dứt và giờ lần hạt quốc tế cũng đã sắp đến nên phái đoàn đi ra đền thánh. Chụp hình nhóm và tham dự chương trình như hôm trước.


Hai bên thánh đường là những tòa hoà giải luôn đông đảo những hối nhân xếp hàng tìm đến như lời nhắn nhủ trong những thông điệp của Đức Mẹ. Đặc biệt là các bạn trẻ hành hương đến đây đã trở lại rất nhiều do ơn Mẹ ban.

Hôm nay cha đoàn cũng ghi danh vào linh mục đoàn để đồng tế, nhưng chỉ hơi tiếc rằng vì cha bận ngồi tòa cho tới gần giờ thánh lễ nên ban tổ chức không ghi vào danh sách kịp cho ngài đọc phúc âm bằng tiếng Việt. Sau thánh lễ chúng tôi cùng cha vào nhà hàng trước đền thánh làm một buổi tiệc nhỏ nhỏ với rượu đỏ Mễ Du để ngày mai trở về biển Kroatien nghỉ hè 2 ngày cho thêm hương vị.

3 ngày đêm yên lành nơi linh địa Mễ Du nơi đây được mệnh danh là "Ốc đảo bình an" với bao nhiêu vui buồn tâm sự dâng lên Mẹ, bao nhiêu là kỷ niệm đầy lưu luyến. Sáng thứ sáu chúng tôi từ giã nơi Đức Mẹ hiện ra để trao ban những thông điệp hòa bình cho thế giới. Từ nơi đây các con cái Mẹ sẽ lãnh nhận được nhiều những ơn lành hồn xác, đặc biệt rất nhiều các bạn trẻ đã được ơn trở lại làm việc tông đồ, cũng như ơn gọi tu trì.

Vẫy tay chào Mẹ Mễ Du
Con về sống đẹp khiêm nhu sửa mình
Hoa tâm nở rộ mối tình
Tạ từ "ốc đảo hòa bình" Mẹ yêu. 

Xe lăn bánh xa dần, xa dần đưa chúng tôi ra khỏi biên giới Bosnien-Herzogowien để xuôi dòng trở về. Xe chạy khoảng 6 tiếng tới khách sạn sát bên bờ biển địa trung hải thật đẹp và thơ mộng. Khoảng 15 giờ chiều chúng tôi cùng nhau dâng thánh lễ ngay ngoài trời nắng đẹp biển xanh thật dễ dàng nâng tâm hồn lên Thiên Chúa sau 3 ngày nơi linh điạ Mễ Du vừa trở về.


Biển xanh nắng đẹp trong lành
Đoàn con tín thác tâm thành tiến dâng

Trong tâm thành chúng con cầu xin tha thiết nhờ Mẹ cầu bầu cùng Chúa Giêsu Kitô chí ái tha tội và đoái thương đất nước chúng con cùng. Xin Ngài giải thoát khỏi ách tội nhơ gông cùm cho những người anh chị em chúng con được tự do dân chủ để sống trong hòa thuận và công bình.

Hôm nay sáng thứ bảy sau khi ăn sáng xong, cha Đoàn hướng dẫn giờ kinh sáng với phương pháp trí-tâm-thân bên bờ biển rất là ý nghĩa và thú vị. Rất nhiều bài hát theo từng động tác ngài dạy cho chúng tôi và những bài chia sẻ Lời Chúa. 09giờ phái đoàn đi du thuyền sang đảo thăm nhà thờ cổ 900 năm tuổi. Phong cảnh trên đảo đẹp tuyệt vời! Sau đó là đi thử rượu vì đây là hòn đảo chuyên trồng nho hơn 400 trăm mẫu để làm các loại rượu. Sau vài giờ thử rượu thoải mái chúng tôi xuống thuyền đi sang một đảo khác và dùng cơm trưa với cá và thịt nướng cùng rượu nho. Sau khi no đầy ơn phúc phái đoàn lại xuống thuyền trở về lúc 15 giờ chúng tôi tôn vương lòng Chúa Thương Xót trên du thuyền giữa biển trong xanh. 


Đây chắc chắn là một buổi kinh rất đặc biệt, vì biết đến ngày nào mới có một buổi kinh trên du thuyền nữa như thế. 16giờ thuyền chở chúng tôi trở về khách sạn nghỉ ngơi dạo phố. Một số bạn qúa yêu nước nên nhảy xuống biển tắm, mặc dù độ nước tháng này chưa ấm đủ nhưng vẫn có thể bơi được. Một số thì bơi trong hồ. 19 giờ ăn tối sau đó họp lại chia sẻ cảm nhận của chuyến hành hương vì đêm nay là đêm cuối cùng. 


Sau đó là thánh lễ đêm để cùng hiệp thông vơi giáo hội hoàn vũ mừng tôn phong hai thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII và thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, đồng thời là chúa nhật kính lòng Chúa Thương Xót. Một số anh chị em hăng say họp mặt đến tận hơn 3 giờ sáng mới lên giường đi ngủ.

Sáng hôm sau chúa nhật ăn sáng thoải mái rồi lên đường xe lăn bánh trở về mái nhà xưa nơi Đức Quốc hơn 1200 km. Tôi và cha Đoàn cùng 3 người nữa là ở xa nhất nên khi đi thi sớm nhất còn khi trở về thì trễ nhất. 

Giờ đây ngồi ghi lại những dòng chữ này tôi vô cùng cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng tôi có những ngày nắng đẹp và được nhìn ngắm bao nhiêu là những kỳ công của Ngài. Tạ ơn Mẹ đã cho chúng con hành hương về mái ấm tình thương của Mẹ nơi làng Mễ Du xa xôi đó. Cám ơn cha Giuse Hoàng Tiến Đoàn SJ từ Mỹ sang đây giảng linh thao và cũng đồng hành để làm linh hướng cho chúng con cả một tuần lễ với bao nhiêu là bài chia sẻ tuyệt vời! và hướng dẫn để mở thêm cái nhìn tâm linh và đức tin cho chúng con. Cám ơn tất cả mọi người đã cùng đồng hành với nhau suốt một tuần lễ rất thương yêu và hòa hợp cùng nhau như anh chị em trong một gia đình. 

Trầm Hương thơ 01.05.2014
Tường thuật và ghi hình

Xem thêm hình ảnh
Share this article :

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. CHIM ÉN MÙA XUÂN - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger